5 phút biết hết về quy hoạch Thủ Thiêm

Các phân khu chức năng của bán Thủ Thiêm.
Các phân khu chức năng của bán Thủ Thiêm.

Thủ Thiêm nằm trong khu đất rộng 657 hecta, kể từ năm 1996, Chính Phủ Việt Nam đã xác định Thủ Thiêm sẽ là một trung tâm kinh tế thương mại đẳng cấp Quốc tế của Việt Nam. Tuy nhiên, sau nhiều thăng trầm thì đến nay, Thủ Thiêm mới đang thực sự chuyển bình rõ rệt.

Một số dự án tại Khu Thủ Thiêm: dự án The Sun Avenue, dự án Lakeview City

Quy hoạch Thủ Thiêm – các phân khu chức năng

Quy hoạch chính thức của Thủ Thiêm sẽ bao gồm 8 phân khu chức năm như trên hình phía trên, trong đó:

***Khu chức năng số 1 và số 2: nằm đối diện với khu trung tâm Quận 1 hiện tại sẽ được quy hoạch thành trung tâm thương mại và tài chính. Đặc biệt, phân khu chức năng 2b trong hình trên với tổng diện tích 15 hecta đã được chính thức động thổ với vốn đầu tư 1,2 tỷ đô la để xây dựng Thủ Thiêm Empire City với điểm nhấn là tòa tháp cao 86 tầng – cao nhất Việt Nam trong nay mai. (tham khảo thêm về dự án Thủ Thiêm Empire City tại đây.)

Khu chức năng 2a đã được phê duyệt giao cho chủ đầu tư Lotte, Mitsubishi và Toshiba để xây dựng dự án Eco Smart City trên khu đất rộng 10 hecta với số vốn đầu tư 2 tỷ đô la.

Phối cảnh Thủ Thiêm Empire City với tòa tháp 86 tầng.
Phối cảnh Thủ Thiêm Empire City với tòa tháp 86 tầng.

***Phân khu chức năng số 5 và 6 rộng hơn 100 hecta nằm dọc đại lộ Mai Chí Thọ đã được giao cho Đại Quang Minh là chủ đầu tư phát triển nhà ở thấp tầng, biệt thự, căn hộ, trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện… Và hiện tại đây là dự án được phát triển sớm nhất của khu đô thị Thủ Thiêm và cũng là dự án duy nhất của khu đô thị này đang được chào bán ra thị trường (dự án The Sun Avenue – Novaland) tuy liền kề nhưng không thuộc khu đô thị Thủ Thiêm).

***Phân khu chức năng số 8 rộng 17,9 hecta đã được giao lại cho chủ đầu tư Đại Quang Minh làm khu bảo tồn sinh thái ngập nước nhằm bảo tồn nhiều mảng xanh cho bán đảo này.

***Phân khu chức năng số 7 rộng 5,4 hecta đã được giao lại cho chủ đầu tư Sult Marina Development Ple Ltd và công ty cổ phần Du Thuyền Sài Gòn làm khu phức hợp bến du thuyền nhưng hiện tại chưa triển khai.

***Phân khu chức năng số 3 và 4 sẽ được quy hoạch làm khu vực căn hộ thương mại và tái định cư.

Phối cảnh phân khu chức năng số 5 và 6 - công ty Đại Quang Minh.
Phối cảnh phân khu chức năng số 5 và 6 – công ty Đại Quang Minh.

Mọi con đường đều đổ về thủ Thiêm

Với vị trí liền kề với tất cả các quận trung tâm của thành phố, sau khi cơ sở hạ tầng được hoàn thiện, MỌI CON ĐƯỜNG ĐỀU ĐỔ VỀ THỦ THIÊM. Bạn sẽ nhận ra dễ dàng trong hình minh họa dưới đây.

Mọi con đường đều đổ về Thủ Thiêm.
Mọi con đường đều đổ về Thủ Thiêm.
Các tuyến đường chính của khu đô thị Thủ Thiêm.
Các tuyến đường chính của khu đô thị Thủ Thiêm.

Trên đây là hình ảnh về các tuyến đường chính của khu đô thị. Hiện tại các tuyến đường này đang được công ty Đại Quang Minh gấp rút hoàn thiện. Dự kiến các tuyến đường này sẽ được hoàn thành vào năm 2016. Một khi các tuyến đường này được hoàn thành, tiến độ thi công của Thủ Thiêm sẽ càng được đẩy mạnh.

Đó là một vài nét tổng thề về khu đô thị mới Thủ Thiêm, hi vọng bài viết này bổ ích đối với các bạn. Ngoài ra, để có thể có cái nhìn chi tiết hơn về Thủ Thiêm, bạn có thể tham khảo bài viết này.

Trân trọng cảm ơn.