Sài Gòn có thể đốn hạ nhiều cây 150 tuổi của công viên Tao Đàn

Công viên Tao Đàn.
Công viên Tao Đàn.

Nếu UBND Thành Phố đồng ý đề án quy hoạch tuyến metro số 2 trong đó có nội dung giải phóng 2100m2 diện tích đất công viên Tao Đàn thì một số lượng không ít cây lâu năm của công viên này sẽ bị đốn hạ.

Theo VnExpress, các quan chức của thành phố đang thảo luận về việc giải phóng mặt bằng một phần công viên Tao Đàn để xây dựng tuyến metro số 2: Bến Thành – Tham Lương kết nối Quận 1 với Quận Tân Phú về phía Tây.

Nếu đề án này được thông qua, ít nhất 33 cây lâu năm của công viên, trong đó có những cây được trồng từ năm 1860 sẽ nói lời chia tay Sài Gòn. Một vài quan chức đang đề xuất UBND Thành Phố xem xét lại vì công viên Tao Đàn là một trong những mảng xanh còn sót lại của Thành Phố, tuy nhiên, thông tin chính thức vẫn chưa được khẳng định.

Đây không phải là lần đầu tiên những mảng xanh của Thành Phố bị triệt hạ. Năm ngoái, diện tích cây xanh trước Nhà Hát Thành Phố đã bị đốn hạ để xây trạm Metro 4 tầng ngầm và 57 cây xanh khác trước chợ Bến Thành cũng đã phải cùng chung số phận.

Tuyến Metro số 2 dài 11.3km đã khởi công xây dựng vào năm nay sau hơn 1 năm bị hoãn do phát sinh chi phí quá cao. Dự kiến chi phí ban đầu là 1.35 tỷ đô la, nhưng con số dự kiến hiện tại đã là 2 tỷ đô.