Việt Nam sẽ có tàu điện siêu tốc!

Mặc dù ý kiến của Quốc Hội là có thể có ảnh hưởng không tốt, tuy nhiên, Bộ Trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải vẫn đang tiếp tục lên kế hoạch cho tuyến tàu điện siêu tốc đầu tiên của Việt Nam.

Tàu điện siêu tốc có thể đạt vận tốc đến 400km/h.
Tàu điện siêu tốc có thể đạt vận tốc đến gần 400km/h.

Trong cuộc họp được diễn ra tại Hà Nội vào thứ 3, Phó Bộ Trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đang lên kế hoạch triển khai những tuyến tàu điện siêu tốc trong tương lai. Cụ thể là 2 tuyến Sài Gòn – Nhà Trang và Hà Nội – Vinh. Ngoài ra, bộ còn lên kế hoạch tuyến tàu điện siêu tốc Bắc – Nam để đưa vào hoạt động năm 2040.

Theo kế hoạch, đề án xây dựng các tuyến tàu điện siêu tốc này sẽ hoàn thành vào năm 2018 để trình lên Quốc Hội. Được biết, vào năm 2010, Bộ GTVT đã từng trình đề án xây dựng tàu điện tốc độ cao lên Quốc Hôi, tuy nhiên, đề án đó đã bị Quốc Hội bác bỏ. Đề án năm 2010 đề xuất rất nhiều tuyến như Lào Cai – Hà Nội, Hà Nội – Hải Phòng, Hà Nội – Đồng Đăng, Biên Hòa – Vũng Tàu, Sài Gòn – Cần Thơ, Cảng Hải Phòng – Lạch Huyền… và còn nhiều tuyến đến các cảng biển và thậm chí cả tàu điện xuyên Châu Á.

Với những kinh nghiệm tích lũy được từ đề án bị bác bỏ năm 2010, Bộ GTVT đã có những phương hướng điều chỉnh nhằm cố gắng đạt được sự chấp thuận của Quốc Hội. Vào đầu năm nay, TTCP Nguyễn Tấn Dũng đã đồng ý phê duyệt đề án tàu điện cao tốc với tốc độ 350km/h. Nếu được Quốc hội thông qua, công việc xây dựng tàu điện siêu tốc sẽ được khởi công vào đầu năm 2020.

Tham khảo

Dự án Golden Mansion – Novaland.

Căn hộ The Sun Avenue – Novaland.

Dự án Golf Park – Novaland.

Trân trọng!